fbpx
  • facebook
  • youtube
  • pinterest
  • CÔNG TY TNHH KIỂM TOÁN VÀ ĐỊNH GIÁ THĂNG LONG - T.D.K
  • T.D.K - 升龍審計和定價有限公司
  • Thang Long - T.D.K Auditing And Valuation Company Limited

Thuế nhà thầu nước ngoài

Hỏi & Đáp tài chínhDanh mục đơn: Hỏi đáp về ThuếThuế nhà thầu nước ngoài
Phan Thị Hồng Hạnh (ktt.pthxxx@gmail.com) hỏi 2 năm trước

1/ Nhà Thầu Xây Dựng có ký hợp đồng với Nhà Thầu Phụ Nước Ngoài nộp thuế theo phương pháp trực tiếp thì khi thanh toán cho Nhà Thầu Phụ Nước Ngoài Nhà Thầu Chính đã nộp thuế TNDN thay cho Nhà Thầu Phụ nước ngoài. Vậy Doanh thu tính thuế TNDN của nhà thầu chính sẽ không bao gồm giá trị công việc do Nhà thầu phụ nước ngoài thực hiện.
2/ Quyết toán thuế TNCN chuyên gia người nước ngoài có Thu Nhập ở Việt Nam và Thu Nhập ở nước ngoài. 6 tháng đầu năm chuyên gia này phải nộp thuế TNCN còn 6 tháng cuối năm chuyên gia này được miễn thuế TNCN. Vậy khi Quyết toán thuế TNCN thì sẽ Quyết toán như thế nào ? Phải quyết toán cả năm hay chỉ quyết toán 6 tháng đầu năm.

3 Câu trả lời
Nguyễn Hoàng Vụ Nhân viên trả lời 2 năm trước

Chào Bạn Hạnh

Với câu hỏi 1: Em đang có sự nhầm lẫn giữa Doanh thu – Chi phí. Doanh thu của nhà thầu Xây dựng sẽ căn cứ theo hợp đồng, quyết toán của Nhà thầu Xây dựng với Chủ đầu tư. Còn Nhà thầu xây dựng thuê Nhà thầu phụ thực hiện 1 phần công việc trong hợp đồng xây dựng được gọi là chi phí Giá vốn. Phần thuế TNDN nộp thay nhà thầu phụ có quy định rõ trong hợp đồng với Nhà thầu phụ (phải quy định Nhà thầu Xây dựng sẽ chịu chi phí thuế TNDN của Nhà thầu phụ Nước ngoài) thì được cộng vào Giá vốn của hoạt động xây dựng.

Với câu hỏi 2: Em phải làm quyết toán thuế TNCN cả năm.

Về câu hỏi này, để hướng dẫn Em làm được Quyết toán thuế TNCN cho chuyên gia. Anh cần Em cung cấp thêm thông tin:

+ Em đang làm quyết toán thuế TNCN cho chuyên gia là của năm 2016 hay khác?

+ Chuyên gia nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực gì? Làm trong Doanh nghiệp hay là làm cho chương trình, dự án viện trợ phi Chính phủ của Nước Ngoài tại Việt Nam?

+ Hồ sơ lao động của Chuyên gia nước ngoài hiện có gồm những tài liệu nào?

+ Việc miễn thuế TNCN trong 6 tháng cuối năm, Em đang căn cứ trên văn bản cụ thể nào? Có xác nhận về việc miễn thuế cho chuyên gia không?

Đơn vị Em đang Công tác ở địa bàn nào? Nếu tại Hải Phòng, trân trọng mời Em qua Công ty, Anh sẽ hỗ trợ giải quyết cụ thể từng vướng mắc của Em, Anh chỉ yêu cầu: Khi đi cầm đầy đủ các hồ sơ, tài liệu liên quan tới vướng mắc đó nhé.

Phan Thị Hồng Hạnh trả lời 2 năm trước

Câu hỏi số 1: Do Cty em là Nhà thầu xây dựng nộp thuế theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu. Nên Doanh thu tính thuế TNDN của bên em sẽ căn cứ theo điều 13 thông tư 103/2014/TT-BTC ngày 06/08/2014.
– Căn cứ theo điểm b.3 khoản 1 điều 13 thông tư 103 ” Trường hợp Nhà thầu nước ngoài ký hợp đồng với Nhà thầu phụ nước ngoài thực hiện nộp thuế theo phương pháp trực tiếp thì Bên Việt Nam khai nộp thuế GTGT thay cho Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài theo tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu tương ứng với ngành kinh doanh mà Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài đó thực hiện theo hợp đồng thầu, hợp đồng thầu phụ. Nhà thầu phụ nước ngoài không phải khai nộp thuế GTGT trên phần giá trị công việc Nhà thầu phụ nước ngoài thực hiện theo quy định tại Hợp đồng nhà thầu phụ ký với Nhà thầu nước ngoài mà Bên Việt Nam đã khai nộp thay.”
Sau khi nhà thầu nước ngoài bên Việt nam nộp thay thì Doanh thu tính thuế TNDN của Nhà thầu nước ngoài ở Việt Nam sẽ không bao gồm giá trị công việc của Nhà thầu nước ngoài thực hiện. Em hiểu như vậy có đúng hay không ? Vì Cục thuế Đồng Nai nói là doanh thu tính thuế của Nhà thầu Chính ở Việt Nam không được khấu trừ công việc do Nhà thầu phụ nước ngoài thực hiện.

Câu hỏi số 2:
+ Em làm Quyết toán thuế TNCN cho chuyên gia người nước ngoài từ tháng 12/2014 đến tháng 11/2015

+ Chuyên gia người nước ngoài làm trong lĩnh vực xây dựng. Dự án ODA nhà thầu xây dựng của Nhật

+ Chuyên gia này đã được cấp thẻ tạm trú và ngày 15/04/2016

+ Việc miễn thuế 6 tháng cuối năm đã được Cục thuế tỉnh Đồng Nai cấp giấy xác nhận về việc miễn thuế

– Do chuyên gia này có thu nhập ở Việt Nam và ở nước ngoài. Khi làm quyết toán mẫu 09/KK-TNCN thì chỉ nhập được phần miễn thuế ở Việt nam thôi còn phần miễn thuế ở nước ngoài thì không nhập được. Mong anh hướng dẫn giúp em.

Nguyễn Hoàng Vụ Nhân viên trả lời 2 năm trước

Chào Hạnh

Câu hỏi của Em có nhiều nội dung bị ẩn. Ví dụ, Em không nói Nhà thầu Xây dựng cũng là Nhà thầu nước ngoài, họ nộp thuế theo phương pháp nào? …Do đó, Anh không thể phán đoán tất cả tình huống để trả lời trong 1 câu hỏi của Em được.

Về phần quyết toán thuế TNCN cho chuyên gia nước ngoài cũng vậy, thời gian không phù hợp. Anh cũng chưa rõ Cục thuế tỉnh Đồng Nai cấp giấy xác nhận miễn thuế 6 tháng cuối năm cho chuyên gia là miễn thuế trong năm 2015 hay 2016.

Để có thể giúp Em trả lời vướng mắc, Em cung cấp cho Anh 1 số tài liệu Anh yêu cầu, được gửi qua email hoặc gửi số điện thoại của Em vào email hoangvu176.kt@gmail.com, Anh sẽ liên hệ vào thời điểm thích hợp để làm rõ một số nội dung trước khi hướng dẫn Em.

Your Answer

Đánh giá nội dung bài viết
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
(Bài viết chưa có đánh giá)
Loading...
Chia sẻ để thành công