fbpx
  • facebook
  • youtube
  • pinterest
  • CÔNG TY TNHH KIỂM TOÁN VÀ ĐỊNH GIÁ THĂNG LONG - T.D.K
  • T.D.K - 升龍審計和定價有限公司
  • Thang Long - T.D.K Auditing And Valuation Company Limited

KÊ KHAI KHẤU TRỪ THUẾ TNCN

Hỏi & Đáp tài chínhDanh mục đơn: Hỏi đáp về ThuếKÊ KHAI KHẤU TRỪ THUẾ TNCN
BÙI THANH THANH (chplayoppxxx@gmail.com) hỏi 2 năm trước

xin hỏi các chuyên gia. cơ quan mình hàng tháng có trả tiền lương cho các bộ viên chức có hợp đồng dài hạn. Vậy cho tôi hỏi:
câu 1. Hàng tháng tôi có cần khấu trừ thuế cho các viên chức trên 9.000.000đ theo lũy tuyền từng lần khi trả lương hay không, hay tới cuối năm chỉ cần quyết toán thuế và nộp thuệ cuối năm thôi?
câu 2. Hàng tháng cơ quan tôi có chuyển hợp đồng giảng dạy cho những người trong và ngoài cơ quan, mối lần chuyển trên 2.000.000đ. Cho hỏi cơ quan tôi có khấu trừ lương theo lũy tuyến toàn phần đối với nhũng lao động ngoài cơ quan. vậy những người trong cơ quan có khấu trừ như những người ngoài cơ quan không? Những người trong cơ quan đó có hợp đồng giảng dạy, có phát sinh mới chuyển tiền, tiền hợp đồng đó là khoảng thu nhập ngoài lương.

1 Câu trả lời
Lê Thị Tâm trả lời 2 năm trước

Chào Bạn Thanh

Với 2 câu hỏi của Bạn, Tôi xin trả lời Bạn như sau:

Trả lời Câu 1:
Theo điểm a2, khoản 1 điều 16 thông tư 156/2013 quy định về khai thuế
a.1) Tổ chức, cá nhân trả thu nhập có phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân khai thuế theo tháng hoặc quý. Trường hợp trong tháng hoặc quý, tổ chức, cá nhân trả thu nhập không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì không phải khai thuế.
a.2) Việc khai thuế theo tháng hoặc quý được xác định một lần kể từ tháng đầu tiên có phát sinh khấu trừ thuế và áp dụng cho cả năm. Cụ thể như sau:
– Tổ chức, cá nhân trả thu nhập phát sinh số thuế khấu trừ trong tháng của ít nhất một loại tờ khai thuế thu nhập cá nhân từ 50 triệu đồng trở lên khai thuế theo tháng, trừ trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện khai thuế giá trị gia tăng theo quý.
– Tổ chức, cá nhân trả thu nhập không thuộc diện khai thuế theo tháng theo hướng dẫn nêu trên thì thực hiện khai thuế theo quý.
Như vậy:
– Căn cứ vào nội dung hướng dẫn trên, Bạn cần xác định đơn vị của Bạn thuộc diện khai thuế theo Tháng hay Quý. Tôi ví dụ, Đơn vị của Bạn thuộc diện khai báo theo tháng.
– Khi trong Đơn vị của Bạn, có phát sinh khấu trừ thuế TNCN thì phải thực hiện khai báo thuế theo tháng.
– Đối với viên chức thuộc biên chế của Đơn vị Bạn, cần:
+ Khấu trừ thuế TNCN khi thực tế chi trả thu nhập;
+ Xác định thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – các khoản giảm trừ gia cảnh (bản thân + người phụ thuộc) – bảo hiểm – các khoản từ thiện.
+ Xác định thuế theo biểu thuế lũy tiến.

Trả lời Câu 2.
Với người trong doanh nghiệp: Tính tổng cộng mức lương phải trả bao gồm cả lương và hợp đồng giảng dạy để tính thuế theo biểu luỹ tiến.
Với người ngoài doanh nghiệp: Không ký hợp đồng lao động nên mỗi lần chuyển trả mức lớn hơn 2 triệu thì khấu trừ 10% trên thu nhập trước khi chi trả.

Chúc Bạn thành công!

Your Answer

Đánh giá nội dung bài viết
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
(Bài viết chưa có đánh giá)
Loading...
Chia sẻ để thành công