fbpx
  • facebook
  • youtube
  • pinterest
  • CÔNG TY TNHH KIỂM TOÁN VÀ ĐỊNH GIÁ THĂNG LONG - T.D.K
  • T.D.K - 升龍審計和定價有限公司
  • Thang Long - T.D.K Auditing And Valuation Company Limited

Điều 51 Luật Kế toán do VPCP thông báo

Hỏi & Đáp tài chínhDanh mục đơn: Hỏi đáp Kế toánĐiều 51 Luật Kế toán do VPCP thông báo
Nam Vũ (mrjackixxx@gmail.com) hỏi 2 năm trước

Em có đôi chút thắc mắc về luật Kế toán hiện hành được thông báo trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của VPCP. Nội dung như sau:- Tại điều 51, có quy định:Điều 51. Những người không được làm kế toán3. Bố, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột của người có trách nhiệm quản lý điều hành đơn vị kế toán, kể cả kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán là doanh nghiệp nhà nước, công ty cổ phần, hợp tác xã, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức có sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức không sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước.Trong trường hợp này thì những người quan hệ trực tiếp gần nhất với thủ trưởng đơn vị mới không được làm đúng không ạ? nếu là cháu ruột thì có được làm không, thưa anh/chị?Vì trong luật không quy định cháu ruột không được làm nên em đang rất thắc mắc về vấn đề này kính mong anh/chị có thể giải đáp giúp em để em không còn bối rối và thiếu kiến thức trong luật kế toán nữa.

1 Câu trả lời
Nguyễn Hoàng Vụ Nhân viên trả lời 2 năm trước

Chào Bạn

Quy định của Bạn nêu, không phải ở điều 51 mà là ở Khoản 3, Điều 52, Luật kế toán năm 2015 hướng dẫn như sau:

Điều 52. Những người không được làm kế toán
3. Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em ruột của người đại diện theo pháp luật, của người đứng đầu, của giám đốc, tổng giám đốc và của cấp phó của người đứng đầu, phó giám đốc, phó tổng giám đốc phụ trách công tác tài chính – kế toán, kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán, trừ doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các trường hợp khác do Chính phủ quy định””

Như vậy, Luật kế toán không cấm trường hợp: Cháu ruột tham gia làm kế toán tại Công ty mà có Cô, Chú, Bác là Giám đốc, Kế toán trưởng. Em cứ yên tâm nhé.

Ở quan điểm cá nhân của Anh: Anh nghĩ Luật quy định nhằm ngăn chặn những Người có quan hệ lợi ích sát sườn với Giám đốc DN, Kế toán trưởng DN nhằm ngăn chặn sự câu kết trục lợi trong Doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi nêu từng trường hợp thế này, Luật đã không nêu đầy đủ, ví dụ, có thể thêm các trường hợp: Bố, mẹ chồng, Bố mẹ vợ, Anh/Em rể, Chị/Em dâu, Anh/Chị/Em chồng – Vợ, Anh/Chị/Em nuôi, Con của các Anh/Chị/Em ruột – nuôi – dâu – rể – chồng – vợ …
Thế mới có chuyện, Bộ trưởng Bộ Y tế không thừa nhận Em chồng là người thân, vì Luật đâu có quy định điều đó.

Tóm lại là, khi Luật còn chưa sửa đổi nội dung này, Em là Cháu ruột thì cứ yên tâm làm việc.

Your Answer

Đánh giá nội dung bài viết
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
(Bài viết chưa có đánh giá)
Loading...
Chia sẻ để thành công